Tìm hiểu về Moka Cầu Đất

tìm hiểu về moka cầu đất

Cà phê đã trở thành thức uống thương hiệu của mọi người đặc biệt là dân công sở, văn phòng. Hiện nay có rất nhiều loại cà phê, tuy nhiên không phải loại cà phê nào bạn cũng hiểu kĩ phải không nào. Hãy cùng Drao Coffee tìm hiểu cà phê Moka cầu đất là gì nhé.

Bạn là một trong những người đam mê về cà phê. Bạn muốn tìm hiểu và thưởng thức trọn vẹn từng loại cà phê. Vậy tất nhiên bạn không thể bỏ qua cà phê oka cầu đất được. Đây là một loại cà phê được tôn danh như nữ hoàng cà phê.

1/ Cà phê Moka Cầu Đất là gì?

Moka chính là một loại cà phê thuộc chi Arabica. Vào khoảng những năm 30 của thế kỉ 19, người Pháp đi dân sang Việt Nam và mang theo cà phê Moka.

Dòng Abrica chính là loại cà phê chiếm tới 80% sản lượng cà phê trên thế giới. Đây là loại cà phê thương hiệu được các nước trên toàn thế giới tin dùng.

Lúc đầu cà phê Moka được trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Tuy nhiên vùng trông cà phê Moka tốt nhất là Cầu Đất.

Cà phê Moka Cầu Đất lấy tên cà phê và địa danh trồng cà phê ngon nhất làm nên. Cầu Đất phù hợp với loại cà phê này bởi đây là vùng đất duy nhất của Việt Nam điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và nhiệt độ tương đồng với Brazil nơi trông cà phê Arabica ngon và nổi tiếng nhất.

Quá trình trồng Moka Cầu Đát cũng không hề đơn giản như các loại cà phê khác. Sự khó khăn từ những điều nhỏ nhặt nhất đều được chuẩn bị kĩ càng để cho ra những hạt cà phê đạt chuẩn nhất.

Cà phê Moka Cầu Đất rất khó trồng, nó đòi hỏi kĩ thuật cao, sự chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ của người làm vườn, lại dễ bị sâu bệnh và năng suất thu được rất ít.

Người chăm sóc cà phê moka
Người chăm sóc cà phê Moka

Ngay cả vùng Buôn Mê Thuộc-thủ phủ trồng cà phê cũng không trông được Moka Cầu Đất vì nó thích hợp sống ở độ cao 1500m

Cà phê moka Cầu Đất sống ở độ cao 1500m
Cà phê moka Cầu Đất sống ở độ cao 1500m

2/ Cà phê moka Cầu Đất trông như thế nào?

  • Moka Cầu Đất tuy ngon nhưng sản lượng thu hoạch mỗi năm lại rất ít bởi giống cây này khó trồng, lại nhiều sâu bệnh.
  • Danh tiếng của Moka Cầu Đất là không thể bàn cãi nhưng để tìm được Moka Cầu Đất chính hiệu không phải là dễ dàng.
  • Cà phê Moka được mệnh danh là nữ hoàng cà phê là điều mà ai đã một lần thử qua đều cảm thấy thỏa mãn.
  • Hiện nay danh hiệu cà phê Moka Cầu Đất lan rộng, rất nhiều người quảng cáo về loại cà phê này. Tuy nhiên một điều trớ trêu thay khi hỏi về hình dạng chính xác nhất của giống cà phê này thì không một chủ bán nào có thể khẳng định.
  • Bởi giống cà phê Moka này trồng ở những vùng địa hình khác nhau sẽ thu hoạch được những hạt cà phê to nhỏ khác nhau.
Cà phê moka các nơi khác nhau sẽ có hình dạng khác nhau.

Cà phê Moka các nơi khác nhau sẽ có hình dạng khác nhau.

Về hạt cà phê Moka Cầu Đất, loại cà phê này được trồng khá ít tại Đà Lạt. Tuy đây là giống cây tinh túy nhất nhưng khả năng chịu bệnh kém, cành lá xơ xác, thu hoạch không năng suất như các giống cà phê khác dễ khiến cà nhà trồng bỏ cuộc. Bởi không ai có thể bù đắp số tiền lớn cho sự tinh túy này.

Cà phê Moka Cầu Đất là khó tìm. Các chủ buôn bán vì lợi nhuận mà luôn khẳng định cà phê của mình là thật, rằng cà phê của mình mới là Moka chuẩn. Chính điều đó đã khiến bao tai tiếng đến với cà phê Moka.

Hạt cà phê moka Cầu Đất
Hạt cà phê moka Cầu Đất

Tuy nhiên, có những nhà trồng chân chính dù biết cà phê Moka Cầu Đất khong đem lại lợi nhuận cao nhưng họ trồng chúng như nâng niu một món quà trân quý.

3/ Đi tìm hương vị cà phê moka Cầu Đất

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên hạt cà phê Moka Cầu Đất thường to tròn, lớn và đẹp. Tuy nhiên do khác nghiệt của thời tiết và khí hậu hạt cà phê moka thường nhỏ và không quá căng mọng.

Với những hạt cà phê Moka đó, khi được mài dũa sẽ cho ra những sản phẩm tinh túy nhất.

Khi uống cà phê vừa rang xay ta thường thấy vị hơi chua hòa quyện với đắng nhẹ. Nước cà phê thường có màu nâu nhạt. Cà phê Moka Cầu Đất có hương vị thơm rất đặc trưng, một vị thơm thanh tao hơn bất kì loại cà phê nào. Đặc biệt khi uống cà phê bạn sẽ cảm thấy hơi tê tê nơi đầu lưỡi. Đó mới là cà phê Moka Cầu Đất.

Li cà phê moka Cầu Đất
Ly cà phê Moka Cầu Đất

Khi cà phê Moka Cầu Đất được rang xay đến khoảng 250 độ C thì cà phê sẽ tiết ra chất tinh dầu tự nhiên khiến cà phê có mùi ngậy hơn. Hương cà phê sẽ thơm và hấp dẫn hơn nhiều. Bởi vậy khi cà phê moka Cầu Đất được rang xay đậm màu hơn thì hương cà phê sẽ càng béo ngậy hơn, mùi hương như hương socola hòa quyện với hương mạch nha, phomai béo và hương hoa quả. Một mùi hương thật quyến rũ mà khó ai có thể bỏ qua.

Cà phê Moka Cầu Đất hiếm có như vậy nên nó càng đáng trân quý hơn.  Nếu bạ là một người nghiện cà phê, khi đã thử qua hương vị cà phê này rồi chắc chắn bạn sẽ muốn tìm thử lại hương vị đó nhiều lần nữa.

Hiện này thị trường cà phê đầy rẫy biến động, đặc biệt cà phê Moka Cầu Đất lại có số lượng ít nên đa số các chủ bán cà phê thừng trộn thêm một số loại phẩm màu khác. Bạn cần phải đặc biệt cẩn thận nhé!

Drao Coffee đã cung cấp đến bạn một số thông tin để bạn biết cà phê Moka Cầu Đất là gì. Hi vọng những thông tin đó sẽ có ích đối với việc tìm hiểu cà phê của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với DRAO COFFEE để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của DRAO COFFEE

  • Địa chỉ: Nông trường Drao, huyện CưMgar, tỉnh Daklak
  • Email: Draocoffee@gmail.com
  • Hotline + Zalo: 0936232228
  • Tiktok Draocoffee (Linh-Drao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *